Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Các chữa viêm amidan

Cách chữa viêm amidan

 Amidan là những tế bào lympho có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch và là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 – 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.
 

Viêm amidan là gì, cách chữa có khó không ?

Viêm amidan tức là nói đến amidan khẩu cái, khi amidan chống lại sự xâm nhập ồ ạt của vi khuẩn vào mũi họng vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng amidan bị sưng viêm, đỏ và hậu quả của sự tập trung tiêu diệt vi khuẩn tại amidan thường để lại xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử thành các cục mủ rất hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan.

- Việc phải chữa viêm amidan nhiều lần làm khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi, do chính các ổ viêm nằm trong amidan, lại là nơi khởi phát cho những đợt viêm vùng họng. Bệnh amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.

Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm amidan biểu hiện như thế nào ?

+ Bệnh do vi khuẩn bạch hầu gây ra giữa mạc làm nghẽn đường thở tạo ra những độc tố và viêm do nấm ở người suy giảm miễn dịch
+ Do viêm đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm siêu vi và do liên cầu tán huyết beta nhóm A gây ra viêm sưng amidan dẫn đến hay gây ra những biến chứng như viêm khớp cấp, viêm nội tâm mạc, van tim, viêm cầu thận
+ Khi bị amidan người bệnh sẽ có cảm giác khô, đau cổ, khó khăn khi nuốt sau đó là sốt cao khoảng 39 đến 40 độ, kèm theo nhức đầu nhất là vùng hai bên thái dương và nghẹt mũi, chảy dịch nhày trong sau đó sẽ đặc hơn và có màu vàng
+Khi đi khám họng chữa viêm amidan sẽ thấy hai bên sưng đỏ đôi khi có giả mạc trắng bám vào amidan và xét nghiệm máu lúc này thường bạch cầu sẽ tăng cao 
viem amidan, viêm amidan- Nếu không biết nguyên nhân và cách chữa viêm amidan dứt điểm kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như :

+ Bệnh tinh hồng nhiệt : do những độc tố của liên cầu trùng gây ra sẽ làm bệnh nhân nổi ban, hạch, đau họng , nhức đầu, sốt cao, viêm sưng to amidan .. dẫn đến viêm tai giữa hoại tử các xương con
+ Viêm khớp cấp : sẽ khiến bệnh nhân bị các triệu trứng sưng, nóng và đau các khớp tay, ngón tay, chân, các đầu gối khiến người mệt mòi dẫn đến các bệnh lý màng tim
+Viêm cầu thận : Tần xuất bệnh viêm cầu thận sau viêm amidan khoảng 24%, và chuyển thành viêm thận cấp sau đó. Bệnh nhân có hiện tượng phù chân, phù mặt nhất là khi ngủ dậy.
Áp xe quanh amidan : do viêm amidan nhiều lần làm cho bệnh nhân đau họng, khó nuốt, sưng họng nói không ra tiếng, đau đầu, sốt cao, hơi thở hôi, chảy nước dãi, do không nuốt được. Khám họng phát hiện khẩu cái mềm bên áp xe bị đẩy ra trước, sờ mềm. Khi rạch dẫn lưu nhiều mủ đặc rất thối trong ổ áp xe

Những đối tượng nào có thể bị amidan

Bệnh Amidan và cách chữa viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi, viêm họng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em phổ biến hơn cả nhất là trong những ngày thay đổi thời tiết. Khi người nhà đưa các em đến bệnh viện để khám amidan thì đã trong tình trạng VA sưng to với các biểu hiện triệu chứng về hô hấp. 
Vì vậy các gia đình nên có ý thức bảo vệ sức khỏe trẻ em theo dõi các chức năng hô hấp, phát âm, ăn uống của trẻ để nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường xung quanh bệnh ở amidan.
Bạn có thể tham khảo các bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề này như : 
- Điều trị amidan cho trẻ em và cách chữa viêm amidan
- Điều trị amidan ở người lớn

Cách chữa viêm amidan theo y học hiện đại !

- Theo thói quen chữa bệnh mọi người hay lạm dụng kháng sinh để điều trị amidan điều này tuyệt đối nên tránh. để chữa bệnh amidan triệt để bạn có thể tham khảo những cách sau đây  : 

+ bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu nhiều.
+ Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
Cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.
+ Dùng sóng Radio cao tần (máy Coblator): phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.

 Cách chữa viêm amidan theo đông y, y học cổ truyền !

- Ngoài ra đối với những người không thể cắt ta có thể chữa trị bằng phương pháp đông y chữa amidan cũng khá hiệu quả bằng những bài thuốc đông y gia truyền hay bài thuốc cổ đã được công nhận :

chua viem amidan, cach chua viem amidan, cách chữa viêm amidan hiệu quả

+ Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
+ Bài 2: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.

+ Bài 3: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Để có thể hiểu hơn về việc chữa amidan bằng đông y bạn có thể tham khảo các bài viết sau để có cái nhìn toàn cảnh và khách quan nhất : 


<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET